ประวัติและความเป็นมาของบริษัท ภัตตาคาร เชียงการีลา กรุ๊ป

ในปี พ.ศ. 2512 บริษัท ภัตตาคาร เชียงการีลา กรุ๊ป ได้เปิดตำนานความอร่อยขึ้น โดยเปิดสาขาแรกบนถนนสีลม  เป็นภัตตาคารจีนเก่าแก่มีชื่อเสียงมายาวนานกว่า 40 ปี และถือว่าเป็น 1 ใน 5 ของภัตตาคารจีนชั้นเลิศใน ประเทศไทยที่เลื่องชื่อทั้งในด้านรสชาติอาหารและ บริการที่ได้รับการยอมรับจากลูกค้าชาวไทยและ ต่างประเทศในทุกยุคทุกสมัย

ด้วยความมุ่งมั่น ของ “คุณมานะ พจชมานะวงศ์” ซึ่งเป็นประธาน กรรมการบริหาร มีความต้องการจะสร้างภัตตาคาร จีนที่เป็นสุดยอดในด้านรสชาติอาหารโดยในระยะแรก ลูกค้าจะเป็นคนไทยและคนจีนที่ชื่นชอบอาหารจีนซึ่งเมนู ที่ได้รับความนิยมมากในเวลานั้น ได้แก่ ไก่ขอทาน เป็ด ปักกิ่ง เนื้อสันนอกผัดสไตล์ฮ่องกง และขาหมูหมั่นโถ จากนั้น ชื่อเสียงความอร่อยได้ถูกร่ำลือแบบปากต่อปาก ดึงดูดให้ลูกค้าทั้งชาวจีนและชาวไทยให้เข้ามาลิ้มลอง กันอย่างมากมายจนร้านเดิมไม่สามารถรองรับลูกค้าได้ จึงได้ขยายไปเปิดภัตตาคารเชียงการีลา สาขาธนิยะ ซึ่งห่างจากสาขาแรก ประมาณ 200 เมตร เพื่อรองรับจำนวนลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น

ภัตตาคาร แกรนด์ เชียงการีลา สาขาธนิยะ

ในปี พ.ศ. 2523 ได้เปิดตัวภัตตาคาร แกรนด์ เชียงการีลา สาขาธนิยะ ซึ่งเป็นภัตตาคารสาขาที่ 2 ของ บริษัท ตั้งอยู่บนถนนธนิยะ และได้มีการปรับปรุงเมนู อาหารโดยนำติ๋มซำตำรับฮ่องกง และอาหารทะเลสดๆ ที่หาทานได้ยากจากต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น กุ้งมังกร, หอยเป๋าฮื้อ, หูฉลาม, หอยงวงช้าง, และปูชนิดต่างๆ เข้ามาให้บริการแก่ผู้บริโภคตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบแก่ ลูกค้าที่นิยมความอร่อยและแปลกใหม่อย่างมาก

ในปี พ.ศ. 2532 บริษัทได้ขยายสาขาไปยัง ถนน เยาวราช ซึ่งรู้จักกันดีว่าเป็น China Town ของเมืองไทย โดยภัตตาคารเชียงการีลา สาขาเยาวราช มีชื่อเสียงด้าน เป็ดย่าง หมูแดงตำรับฮ่องกง และติ๋มซำสไตล์ฮ่องกงที่ เปิดให้บริการตลอดทั้งวัน และได้รับการตอบรับจากลูกค้า ในย่านนั้นเป็นอย่างดี

สรรหาแต่สิ่งดีๆ แปลกใหม่มาเสนอแก่ลูกค้า: มิราม่า ฮอทพอท ซีฟู้ด

เนื่องด้วยนโยบายบริหารของคุณมานะที่ต้องการ สรรหาแต่สิ่งดีๆ แปลกใหม่มาเสนอแก่ลูกค้า จึงมักจะเดิน ทางไปค้นหาและศึกษาอาหารใหม่ๆ จากต่างประเทศ อยู่เสมอ โดยเฉพาะประเทศจีนและฮ่องกง ซึ่งถือเป็น จ้าวตำรับอาหารจีน จนเกิดแนวความคิดในการเปิดภัตตาคาร มิราม่า ฮอทพอท ซีฟู้ดขึ้นที่อาคารสีลมพลาซ่า ชั้น 1-3 ถนนสีลม ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่ซีฟู้ดหม้อไฟสไตล์ฮ่องกง สุกี้ แบบฮ่องกงนั้นก็มีจุดเด่นที่แตกต่างจากสุกี้ที่คนไทย คุ้นเคยกันอยู่หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นน้ำซุป 2 สี ที่ครึ่ง หนึ่งเป็นน้ำซะเต๊ะ น้ำซอสถั่วที่มีกลิ่นหอมของถั่ว เครื่องเทศที่ต้องนำเข้ามาจากฮ่องกงโดยตรง ส่วนอีกครึ่งหนึ่ง นั้นลูกค้าสามารถเลือกได้จากนำซุปทั้ง 6 แบบไม่ว่า จะเป็นน้ำซุปซะเต๊ะ ซุปเกี้ยมไฉ่กระเพาะหมู ซุปเครื่อง ยาจีน ซุปแต้จิ๋ว ซุปไข่เยี่ยวม้า ซุปมองโกเลียเสิร์ฟ พร้อมกับซีฟู้ดสดๆ หลากหลายชนิด และบางอย่าง นำเข้ามาจากฮ่องกงโดยตรง เช่น หอยงวงช้าง ปลาไหล เมืองจีน ไส้ห่าน เนื่องจากห่านฮ่องกงจะตัวใหญ่กว่า ไส้จึงมีขนาดใหญ่กว่า และมีความกรอบมากกว่า และ หอยสังข์ เป็นที่นิยมรับประทานกันในหมู่ชาวฮ่องกงกัน เป็นอย่างมาก ด้วยมีความเชื่อว่าเป็นอาหารที่ช่วยบำรุง ร่างกาย

มิรากุ ร้านเนื้อย่างสไตล์ญี่ปุ่น และ เชียงการีลา คิทเช่น

บริษัทฯ ยังได้ขยายกิจการไปยังร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่น คือมิรากุ ซึ่งอยู่บนอาคารธนิยะพลาซ่า ชั้น 2 เป็นร้านเนื้อย่างสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมที่นำเนื้อไปย่างบนเตาที่ระอุด้วยถ่านไม้ ธรรมชาติ และถือได้ว่าเป็นร้านแรกๆ ในเมืองไทยที่นำ เตาถ่านไร้ควันจากประเทศญี่ปุ่นมาติดตั้งในร้าน
ในปี พ.ศ. 2547 ได้เปิดเชียงการีลา คิทเช่น บนถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ติดกับสถานีรถไฟฟ้า BTS ช่องนนทรี เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนปัจจุบัน โดย เชียงการีลา คิทเช่น จะเน้นให้เป็นภัตตาคาร จีนขนาดเล็ก หรือ “มินิ คิทเช่น” ที่มีราคาย่อมเยาที่คนทั่วไป สามารถทานได้ ทั้งนี้เชียงการีลา คิทเช่นได้มีการ ออกแบบห้องครัวให้มีลักษณะเป็นครัวเปิด หรือ Open Kitchen เพื่อให้เห็นการปรุงอาหารและการตีบะหมี่ด้วย มือสดๆ จากพ่อครัว เพื่อเป็นการการันตีความสดใหม่ ของบะหมี่ และอาหารจานต่อจานกันทุกวันและ ยังคง รสชาติต้นตำหรับเหลาจีนในราคาย่อมเยา เมนูเด่นๆ ได้แก่ เสี่ยวหลงเปา ซึ่งเป็นติ๋มซำสไตล์เซี่ยงไฮ้และบะหมี่จอมพลที่ถือได้ว่าเป็นบะหมี่ชามใหญ่ที่สุดในโลก บะหมี่จอมพล จะจัดเสิร์ฟโดยให้พนักงานแบกชามบะหมี่กังไสเส้นผ่า ศูนย์กลางกว่า 14 นิ้วใส่เกี้ยวหาม พร้อมกับร้องว่า “บะหมี่จอมพลอร่อยคุ้มค่า กินแล้วซู่ซ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า” เพื่อเพิ่มบรรยากาศในการกินให้คึกคักยิ่งขึ้น โดยในชาม บะหมี่จะบรรจุด้วยสุดยอดขุนพลทั้งทางบก และทะเล ไม่ว่าจะเป็น กุ้งมังกร เป๋าฮื้อแผ่น เนื้อปลาสด หมูแดง ฮ่องกงอบน้ำผึ้ง เห็ดหอมจีนพร้อมด้วยบะหมี่สดตีด้วย มือและน้ำซุปปรุงพิเศษสูตรเชียงการีลา

ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมเปี๊ยะแต้จิ๋ว และบะจ่าง

นอกจากธุรกิจภัตตาคารแล้ว บริษัทยังได้ผลิต ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมเปี๊ยะแต้จิ๋ว และบะจ่าง โดยบริษัทฯ ได้พัฒนาระบบการผลิตสินค้าตลอดจนบรรจุ ภัณฑ์ให้ทันสมัย จนปัจจุบันบริษัทฯ ได้ฝ่านการรับรอง มาตรฐานการจัดการคุณภาพ ISO 9001:2000 รวมทั้ง มาตรฐาน GMP